4 bước cần phải làm khi thấy động cơ xe bị quá tải nhiệt

Khi nhận thấy động cơ xe bị quá tải nhiệt thì tuyệt đối bạn không được mở nắp két nước làm mát ra ngay lập tức. 

Việc mà một chiếc xe đang đi bình thường bỗng động cơ xe bị quá tải nhiệt là một dễ dàng thấy nếu bạn thờ ơ, lơ đãng việc bảo dưỡng nó thường xuyên. Bất kì điều gì xảy ra một cách khác bình thường đều có thể gây nên nguy hiểm cho chúng ta, vậy nên khi bạn nhận thấy động cơ xe bị quá tải nhiệt bắt đầu xảy ra thì bạn cần phải thực hiện một số các bước cần thiết để làm mát xe hơn.

Động cơ bị quá tải nhiệt có thể nguy hiểm và làm xe bị hỏng nặng
Động cơ bị quá tải nhiệt có thể nguy hiểm và làm xe bị hỏng nặng

Khi lái xe, bạn nên tập cho mình một thói quen là quan sát đồng hồ đo nhiệt độ một cách thường xuyên để thấy được sự thay đổi nhiệt độ nhanh nhất.  Nếu chiếc xe của bạn là một chiếc xe không được trang bị đồng hồ đo nhiệt độ riêng thì cũng nên có một đèn cảnh báo nhiệt độ để có thể cảnh báo, thông báo tới bạn khi nhiệt độ của xe bắt đầu tăng lên quá nhiều. 

Và dưới đây sẽ là 4 bước cơ bản mà Chonxehyundai.com muốn chia sẻ cho bạn để bạn có thể làm mát chiếc xe của mình trong trường hợp động cơ xe bị quá tải nhiệt xảy ra bất ngờ khi đang di chuyển:

1. Dừng xe vào lề đường càng sớm càng tốt

Bước đầu tiên bạn cần phải làm khi thấy động cơ xe bị quá tải nhiệt bắt đầu xảy ra là tìm một chỗ đậu xe trống hay là di chuyển vào lề đường để dừng xe lại càng sớm càng tốt. Trong trường hợp giao thông ở khoảng thời gian cao điểm, giao thông tắc nghẽn và chiếc xe của bạn đang trong tình trạng kẹt xe thì khi đó bạn hãy cố gắng di chuyển xe vào sát lề đường để thoát khỏi dòng xe đông đúc đó ra bởi càng ở trong tình trạng đó lâu sẽ làm cho nhiệt độ của động cơ tăng nhanh hơn và không có không khí lưu thông két nước làm mát.

Còn nếu bạn đang lái xe và nhận thấy xe vẫn có đủ khí lưu thông vào động cơ và két nước làm mát thì bạn có thể lái thêm để tìm được một điểm để xe thích hợp và dừng lại. Nhưng hãy nhớ là đừng giữ động cơ chạy trong tình trạng này quá lâu bởi nó có thể làm biến dạng đầu xi-lanh hoặc pít tông, nứt vỡ khối động cơ và những hư hỏng lỗi xe nặng nề khác.

2. Tuyệt đối không mở nắp két nước làm mát ra ngay lập tức

Hãy luôn tuân thủ và bắt buộc phải nhớ điều này dù người khác có nói với bạn ý kiến khác. Theo các chuyên gia phân tích thì cơ bản là hỗn hợp dung dịch làm mát bên trong két nước làm mát được làm ở dạng lỏng nên khi động cơ xe bị quá tải nhiệt là khi nó đang ở trạng thái sôi và bị nén. Do đó khi bạn mở nắp két nước ra trong trạng thái két nước và động cơ đang nóng thì lực nén sẽ bắn mạnh ra ngoài có thể khiến cho bạn bị bỏng. 

Thay vào đó thì việc bạn cần làm là tắt xe và chờ nó một thời gian để để nó tự hạ hỏa nhiệt độ xuống.

3. Kiểm tra két nước làm mát và các đường ống dẫn

Trong thời gian đợi xe giảm nhiệt độ xuống thì bạn có thể tranh thủ kiểm tra két nước làm mát và các đường ống dẫn để xem liệu chúng có được kết nối với nhau trong điều kiện tốt nhất hay chưa. 

Động cơ xe bị quá tải nhiệt cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân là đường ống bị vỡ khiến cho dung dịch làm mát rò rỉ ra ngoài hoặc là một két nước bị hỏng. Hãy kiểm tra xem xung quanh động cơ có chỗ nào bị ướt hay không hoặc bên dưới xe để tìm ra nguyên nhân động cơ bị nóng có phải do bị rò rỉ chất làm mát hay không. Đôi khi, việc rò rỉ xảy ra ở một đầu ống bị vặn van lỏng và khi đó bạn chỉ cần vặn chặt lại đầu ống cao su và đổ thêm dung dịch làm mát vào két nước là bạn có thể tiếp tục hành trình của mình. 

4. Khi xe đã giảm nhiệt, hãy nhớ đổ thêm chất làm mát vào két nước làm mát

Sau khi vặn chặt lại van và bổ sung thêm nước làm mát rồi thì hãy bật động cơ lên và đưa nó lên nhiệt độ bận hành bình thường. Kiểm tra kỹ lưỡng một lần nữa xem các đường ống hay két nước có còn bị rò rỉ nữa không. Nếu không có chỗ nào rò rỉ và tất cả các quạt máy đều hoạt động bình thường thì bạn có thể tiếp tục hành trình của mình. Tuy nhiên bạn nên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng sửa chữa để cho nhân viên kỹ thuật kiểm tra, đảm bảo cho hệ thống làm mát luôn ở tình trạng hoạt động tốt nhất.

Đó là 4 bước mà bạn cần phải làm khi nhận thấy động cơ xe bị quá tải nhiệt. Đặc biệt là phải nhớ không được mở nắp két nước làm mát ra khi động cơ đang quá tải để gặp phải nguy hiểm. Hãy đưa xe đi bảo dưỡng thường xuyên và đúng định kỳ để xe luôn vận hành tốt nhất nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *