Cách bảo dưỡng xe ô tô mới mà chuyên gia vẫn dùng

Theo các chuyên gia về xe ô tô chia sẻ thì quá trình vận hành sau này của xe tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách lần đầu bạn bảo dưỡng. Vậy đâu là cách bảo dưỡng xe ô tô mới mà vẫn đang được các chuyên gia dùng sẽ được chonxehyundai.com chia sẻ dưới đây:

Cách bảo dưỡng xe ô tô mới

Cách bảo dưỡng xe ô tô mới

Cách bảo dưỡng xe ô tô mới cho động cơ sau 3.000km – 5.000km

Mỗi hãng xe mỗi dòng xe ô tô khác nhau sẽ có quy định về thời điểm bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới khác nhau. Tuy nhiên mức bảo dưỡng lần đầu mà được các chuyên gia về ô tô khuyên thì nên bảo dưỡng từ 3.000km đến 5.000km, tương đương với 3 – 6 tháng sử dụng xe kể từ thời điểm xe hoạt động lần đầu tiên. 

Đối với lần đầu bảo dưỡng, bạn nên đưa xe tới trung tâm sửa chữa đừng vì nghĩ lần đầu các trang bị còn mới nên tự bảo dưỡng lấy. Đây chính là bước tiền đề cho quá trình hoạt động lâu dài của xe, vì vậy bạn không nên chủ quan.

Ghi nhớ mốc thời gian để bảo dưỡng động cơ xe

Ghi nhớ mốc thời gian để bảo dưỡng động cơ xe

Cách bảo dưỡng xe ô tô mới về hệ thống lọc dầu 

Về vấn đề thay dầu và hệ thống lọc dầu vẫn đang là một vấn đề mà đang được rất nhiều người tranh cãi. Một số người thì lại cho rằng nên thay dầu xe sau khi đi được 20.000 km hay thậm chí là lên đến 30.000 km mới thay. 

Tuy nhiên theo như những chia sẻ của các chuyên gia tìm hiểu về xe ô tô hay các thợ lâu năm thì khuyên rằng xe mới thì sau 5.000 km nên thay dầu sẽ là cách bảo dưỡng xe ô tô mới được bền lâu về sau này.

Thời gian này sẽ chính xác nhất dành cho những xe vận hành 20-30km/ngày liên tục làm nóng dầu máy. Còn đối với những xe ít vận hành như dưới 20km/ngày thì nên thay dầu sớm hơn vì khi để lâu dầu dễ có khả năng vón cục ở dưới dễ gây hại cho động cơ.

Mỗi loại xe sẽ có một loại dầu xe khác nhau

Mỗi loại xe sẽ có một loại dầu xe khác nhau

Tóm lại đối với loại dầu nhớt làm từ nhựa thông thì nên thay dầu sau 7.000 – 8.000km khi xe chạy nhiều còn xe chạy ít thì thay dầu sau 4.000 – 5.000km. Còn thời gian mà thay dầu nhớt tổng hợp là 12.000 km dành cho xe vận hành nhiều và 9.000 km dành cho xe ít vận hành.

Mặt khác, bạn hãy nhớ rằng dù là xe ô tô mới hay xe đã qua sử dụng thì việc mà thay dầu xe định kỳ là điều vô cùng quan trọng giúp xe bạn vận hành bền lâu hơn. Trước khi thay bạn cũng nên hỏi nhân viên sửa chữa, bảo dưỡng xem xe của bạn phù hợp với loại dầu nào rồi thay.

Cách bảo dưỡng xe ô tô mới có cần thay dầu phanh hay không?

Liệu bạn đã bao giờ hỏi rằng thời gian để thay dầu phanh là bao lâu không? Theo những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được từ các nhân viên sửa chữa xe ô tô lâu năm thì một trong số các cách bảo dưỡng xe ô tô mới là bạn phải thay dầu phanh sau khi sử dụng xe đó 2 năm từ ngày xe bắt đầu lăn bánh và thường xuyên kiểm tra định kỳ xem dầu phanh còn hay không.

Hệ thống phanh nắm giữ một vai trò rất quan trọng để quá trình vận hành của xe ô tô được an toàn. Nên việc thay dầu phanh đúng lúc cũng giúp cho xe của bạn vận hành tốt hơn rất nhiều.

Kiểm tra nắp thùng máy và bên trong không gian buồng máy

Không chỉ kiểm tra, bảo dưỡng ô tô định kỳ mà một việc bạn cũng cần phải chú ý, quan tâm tới là thùng máy và bên trong buồng máy của xe thường xuyên, có thể hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày. Tỷ lệ phía bên trong buồng máy có vật thể cứng là rất cao khiến cho động cơ của xe dễ gặp tổn hại. Do vậy, trước khi khởi động xe, bạn nên kiểm tra bên trong buồng máy một cách nhanh chóng. 

Đừng quên kiểm tra buồng máy của xe ô tô thường xuyên

Đừng quên kiểm tra buồng máy của xe ô tô thường xuyên

Thay dầu hộp số của xe cũng là một việc quan trọng để cách bảo dưỡng xe ô tô mới hoàn thiện

Một trong những vị trí của xe mà theo chuyên mục Lỗi xe nghĩ là bạn cần quan tâm để bảo dưỡng định kỳ nữa là dầu hộp số của xe. Dầu hộp số có cấu trúc phức tạp và cách pha trộn khác nhau nên thông thường các hãng xe sẽ quy định riêng từng loại dầu hộp số cho các dòng xe của mình. 

Thời gian để thay hộp dầu số dành cho xe mới là sau 50.000 km và bạn nên thay loại dầu hộp số theo đúng quy định cho xe của mình và có thể thay loại cao cấp hơn nhưng vẫn phù hợp.

Như vậy có thể thấy, chỉ một việc đơn giản là bạn hãy ghi nhớ và nắm bắt số kilomet mà xe đã di chuyển là điều rất cần thiết và bạn hãy nắm rõ các cách bảo dưỡng xe ô tô mới như thế nào để giữ cho xe của mình được vận hành tốt nhất để hành trình của bạn luôn an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *