Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng mà 90% người dùng chưa biết

Hiện nay, không chỉ có giá thịt lợn tăng mạnh mà giá xăng cũng lên một cách không phanh khiến cho người dùng luôn phải bỏ ra một số tiền khá lớn để nuôi em xế của mình. Những lúc đó ai ai cũng muốn tìm ra cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng nhất để giảm chi phí tốt nhất có thể. 

Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng mọi tài xế cần nắm rõ 

Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng mọi tài xế cần nắm rõ

Nếu biết cách lái xe tiết kiệm xăng không những bạn phải bỏ ra số tiền nuôi nó mà còn giảm được tình trạng một số thiết bị nhanh hỏng. Vậy đâu là một cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng nhất có thể, hãy cùng Chonxehyundai.com đi tìm hiểu tổng hợp ngay dưới đây:

Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng

Một cách chạy xe ô tô tiết kiệm đôi khi chỉ đơn giản là bạn thường xuyên chú ý kiểm tra đến một số bộ phận của xe như:

Kiểm tra lốp

Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng đầu tiên mà bạn cần phải nghĩ tới là kiểm tra lốp xe. Việc kiểm tra lốp xe thường xuyên không những tránh cho bạn gặp những rủi ro không muốn khi chạy trên đường và còn biết tình trạng của lốp xe để có thể sử dụng xe êm ả, thoải mái nhất.

Kiểm tra lốp xe là cách đầu tiên cần làm trong các cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng

Kiểm tra lốp xe là cách đầu tiên cần làm trong các cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng

Nếu lốp xe bị non hơi thì sẽ làm tăng lực cản lăn đồng nghĩa việc động cơ phải hoạt động nặng nhọc hơn làm cho tiêu tốn nhiên liệu hơn bình thường. Còn nếu lốp được bơm quá căng thì xe sẽ xóc và lốp sẽ bị mòn không đều lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng hỏng lốp xe.

Vì vậy, việc bạn quan tâm đến áp suất lốp làm cho lốp xe có một áp suất lý tưởng không những giúp bạn có một trải nghiệm vận hành tốt hơn, nhẹ nhàng hơn mà còn giảm được số lượng nhiên liệu tiêu hao từ 3-4%.

Không cần nổ máy chờ trước khi khởi hành

Những chiếc xe ô tô hiện nay được sản xuất ra đều được đi cùng với một công nghệ vô cùng hiện đại. Nếu như những chiếc xe trước đây bạn phải nổ máy trước một lúc rồi mới khởi hành thì đến nay việc đó hoàn toàn là không cần thiết. Việc nổ máy chờ không những làm tăng lượng khí thải ra môi trường mà còn lãng phí nhiên liệu không cần thiết.

Không cần thiết phải nổ máy chờ trước khi vận hành

Không cần thiết phải nổ máy chờ trước khi vận hành

Bên cạnh đó, trong quá trình di chuyển trên đường mà bạn gặp phải đèn đỏ quá 30 giây thì hãy tắt động cơ rồi khởi động lại cũng là một cách chạy xe ô tiết kiệm xăng hơn và giảm ô nhiễm không khí hơn. 

Van hằng nhiệt

Chú ý đến van hằng nhiệt để biết tình trạng làm mát của xe còn được hoạt động hay không

Chú ý đến van hằng nhiệt để biết tình trạng làm mát của xe còn được hoạt động hay không

Van hằng nhiệt (hay còn gọi là van nhiệt) là một bộ phận rất quan trọng có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát một cách phù hợp. Khi van hằng nhiệt bị hỏng dẫn đến tình trạng động cơ bị nóng trong một thời gian dài.

Hệ thống đánh lửa

Kiểm tra hệ thống đánh lửa

Kiểm tra hệ thống đánh lửa

Hệ thống đánh lửa là một bộ phận rất ít xảy ra lỗi nên không được quá nhiều tài xế quan tâm đến, tuy nhiên, nếu nó bị lỗi mà không biết thì nó sẽ làm cho tiêu tốn hơn khoảng 10% nhiên liệu. Nguyên nhân khiến cho hệ thống đánh lửa gặp vấn đề có thể xuất phát từ việc Bugi bị suy giảm chất lượng hay là do điện trở dây cao áp cao. 

Thường xuyên làm sạch bộ lọc không khí

Bộ lọc gió giống như một tấm áo giáp bảo vệ chiếc xe của bạn không bị bụi bẩn vào trực tiếp đến các bộ phận bên trong xe. Vì vậy việc để bộ lọc gió bị tắc sẽ làm cho nhiên liệu cũng bị tiêu tốn.

Thường xuyên vệ sinh bộ lọc gió để giảm tình trạng dẫn đến tiêu hao nhiên liệu

Thường xuyên vệ sinh bộ lọc gió để giảm tình trạng dẫn đến tiêu hao nhiên liệu

Vệ sinh bộ lọc gió vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tháo nó ra rồi vệ sinh sạch và phơi nó ra nắng. Nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là bạn cần phải thay bộ lọc mới.

Ngoài ra, nếu thấy bộ lọc bị nghẽn nhiều lần thì cũng nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu.

Sử dụng điều hòa một cách hợp lý

Nếu trong thời tiết quá nóng thì bạn nên để nhiệt độ từ 25 trở lên sẽ không làm cho bạn bước ra xe gặp phải tình trạng sốc nhiệt mà còn giảm được lượng nhiên liệu. Còn nếu thời tiết không quá nóng thì hãy tắt điều hòa để tiết kiệm năng lượng cho xe cũng như lượng nhiên liệu để tiêu hao. 

Sử dụng cửa kính xe hợp lý

Khi lái xe với tốc độ thấp, bạn có thể mở cửa kính xuống để cho xe được thoáng hơn. Tuy nhiên, khi xe chạy ở tốc độ cao thì việc mở cửa kính sẽ làm tăng độ cản gió của xe làm cho động cơ xe phải tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường. Vì vậy, khi chạy với vận tốc cao thì bạn không nên mở bất kỳ cửa kính nào của xe.

Bảo dưỡng xe thường xuyên, đúng định kỳ

Bảo dưỡng xe thường xuyên, đúng định kỳ

Bảo dưỡng xe thường xuyên, đúng định kỳ

Ngoài việc cần phải cho chiếc xe của bạn đi bảo dưỡng đúng định kỳ thì thường xuyên đi bảo dưỡng các bộ phận dầu xe, lốp xe, bộ lọc gió … cũng là một trong những cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng cũng như làm cho tuổi thọ của xe được tăng lên, tránh được những lỗi xe bất ngờ xảy ra.

Không mang quá nhiều đồ đạc

Ngoài các yếu tố thuộc vào các bộ phận của xe thì trọng lượng của xe cũng là yếu tố trực tiếp quyết định đến lượng tiêu hao nhiên liệu của xe.

Cách đơn giản nhất để làm giảm lượng tiêu hao nhiên liệu không cần thiết là bỏ hết đồ đạc dư thừa không cần thiết ra khỏi xe và chỉ để lại những gì thật sự cần thiết. Bởi theo số liệu mà các chuyên gia tìm hiểu được cho biết thì cứ 50 kg hành lý sẽ làm tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu.

Đổ nhiên liệu ngay khi kim đồng hồ báo gần hết

Đổ nhiên liệu ngay khi kim đồng hồ báo gần hết

Đổ nhiên liệu ngay khi kim đồng hồ báo gần hết

Tình trạng chờ xe bị cạn bình xăng mới đổ là một tình trạng vô cùng phổ biến ở các tài xế lái xe. Nhưng có lẽ là do không phải ai cũng biết tác hại mà việc chờ cạn bình xăng mới đổ đem lại như thế nào. 

Việc chờ cho chiếc xe gần cạn bình xăng mới đổ thực sự không tốt cho máy bơm và hệ thống lọc nhiên liệu, thậm chí còn chưa kể đến việc thay thiết bị này khá khó khăn. Giải pháp tối ưu nhất là hãy đổ xăng khi kim xăng còn ít hơn nửa bình và chưa chạm đến mức “đỏ”.

Lựa chọn xăng dầu phù hợp

Bạn cũng nên chú ý tới loại nhiên liệu sử dụng cho chiếc xe của mình một cách phù hợp bởi điều này không những giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn bảo vệ động cơ xe tốt hơn.

Nhấn ga và phanh nhẹ nhàng

Hiện tượng tăng tốc độ một cách đột ngột có thể khiến lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng lên gấp 4 lần. Do đó, cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng là hãy cố gắng tăng tốc ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe, luôn luôn duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và phán đoán điều kiện giao thông để kịp tăng ga và nhấn phanh đều đặn.

Phía trên là những cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng mà Chonxehyundai.com đã tổng hợp được, mong rằng bạn có thể sử dụng chúng để giảm được chi phí cho lượng nhiên liệu tiêu hao không cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *