Cách mở vô lăng bị khóa như thế nào là tối ưu nhất?

Không ít người rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi gặp phải tình huống xe đã nổ máy nhưng không thể xoay vô lăng. Vậy cách mở vô lăng bị khóa như thế nào để cải thiện được tình huống đó thì hãy cùng Chonxehyundai.com đi tìm hiểu nhé!

Trạng thái hoảng loạn là trạng thái chung của rất nhiều người lái xe ô tô và nhất là phụ nữ khi thấy vô lăng bị khóa. Vì sao vô lăng bị khóa? Cách mở vô lăng bị khóa như thế nào bây giờ? … Hàng loạt câu hỏi xuất hiện ngay khi đó khiến cho bạn hoảng loạn, rối trí. Tuy nhiên, bạn cần giữ bình tĩnh vì đây không phải lỗi mà đó là một chức năng của xe. 

Vì sao vô lăng xe ô tô bị khóa?

Bất chợt một ngày khi bạn chuẩn bị đâu đó thì thấy vô lăng xe cứng ngắt dù bạn đã nổ máy và trước đó xe vẫn vận hành trơn tru bình thường? Theo như các “bác sĩ” ô tô “bắt mạch” thì việc xảy ra tình huống như này là do bạn đã vô tình hay cố ý xoay vô lăng của xe sau khi đã tắt máy xe. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến cho vô lăng bị khóa như vậy?

Theo như tâm sự của nhiều người mắc phải tình huống này nói là khi họ đã tắt máy xe sau khi đi xuống thì thấy bánh xe bị lệch không thẳng nên thường lười không muốn nổ máy lại. Thay vào đó là cố xoay vô lăng cho bánh thẳng mặc dù không bật máy lên. Sau đó quay lại lấy xe, cho chìa khóa vào mà không tài nào mở được, vô lăng cứ bị khóa chặt lại. Lúc đó rất sợ không biết xe bị làm sao mà không xoay được vô lăng và cố tìm cách mở vô lăng bị khóa, nhiều khi phải gọi đến sự hỗ trợ của sửa chữa đến.

Lỗi khóa vô lăng là một trong những tình huống người lái thường hay gặp

Lỗi khóa vô lăng là một trong những tình huống người lái thường hay gặp

Ngoài ra, với một số dòng xe mới hiện đại thì nhiều người hay có thao tác đỗ xe và đánh hết lái cũng khiến cho vô lăng bị khóa sau khi tắt máy rút chìa khóa. Lưu ý là với dòng ô tô sử dụng chìa cơ thì khi dừng xe bánh lái không thẳng mà bạn cố kéo chìa cũng gây nên tình trạng khóa vô lăng và rất khó khăn để người lái có thể tra chìa vào ổ khóa để tìm cách mở vô lăng bị khóa rồi.

Trả lời cho câu hỏi trên, các chuyên gia về lỗi xe đưa ra nhận định, đây chỉ là tính năng chống trộm mà các thương hiệu sản xuất trang bị cho xe ô tô. Nguyên lý hoạt động dựa trên động cơ, nếu động cơ đã tắt thì bơm trợ lực cũng không hoạt động nên khi có tác động bên ngoài như bằng tay sẽ gây nên hiện tượng khóa vô lăng. 

Bơm trợ lực là một bộ phận thuộc hệ thống trợ lực. Hai loại hệ thống trợ lực khác nhau (từ dầu và điện) với các ưu nhược điểm khác nhau nhưng lại có chung mục đích là hỗ trợ giảm tác động lực của tay lên vô lăng và giảm thời gian vô lăng phản hồi lại, khi bạn bắt đầu đánh lái.

Bơm trợ lực không hoạt động, vô lăng sẽ khóa khi có sự tác động từ bên ngoài như xoay…

Bơm trợ lực không hoạt động, vô lăng sẽ khóa khi có sự tác động từ bên ngoài như xoay…

Như vậy có thể kết luận rằng, vô lăng ô tô bị khóa là bắt nguồn từ thiết kế của nhà sản xuất để phòng ngừa kẻ gian, chống trộm cắp. Và vô lăng bị khóa không hề gây ảnh hưởng hay hư hại cho hệ thống lái của xe ô tô. Bạn cũng có thể tránh được nếu không cố gắng xoay vô lăng khi xe chưa nổ máy hay chỉnh bánh xe thẳng khi đã tắt máy đỗ xe. Song bạn cần phải làm gì để tìm cách mở vô lăng bị khóa?

Khắc phục tìm cách mở vô lăng bị khóa

Lời khuyên tốt nhất cho sự cố này đó là khởi động lại động cơ. Theo chia sẻ từ các kỹ thuật sửa chữa lâu năm cho rằng: “Trong tình huống này, bạn chỉ cần vừa lắc nhẹ vô lăng hướng sang phải hay trái vừa cùng lúc tra chìa khóa vào ổ. Và đề máy lên thì, vô lăng sẽ được mở khóa”.

Bạn chỉ cần khởi động lại động cơ là giải quyết được tình trạng khóa vô lăng

Bạn chỉ cần khởi động lại động cơ là giải quyết được tình trạng khóa vô lăng

Do đó, bạn nên thử thực hiện theo thao tác lắc nhẹ vô lăng ô tô và đồng thời cắm chìa khóa vào ổ, là có thể tìm được cách mở vô lăng bị khóa. Hoặc đơn giản hơn là chỉ cần cắm chìa vào ổ rồi xoay chìa và lắc nhẹ. Như vậy, vô lăng sẽ được mở khóa trở về trạng thái bình thường.

Như vậy, vô lăng ô tô bị khóa chủ yếu chỉ là một tính năng an toàn bảo vệ chiếc xe của bạn. Chính vì thế, bạn không nên quá lo lắng khi lỡ rơi vào tình huống này mà hãy cố thử cách mở vô lăng bị khóa như ở trên. Dù vậy, bạn cũng nên lưu ý các tình huống trên để tránh gặp phải sự cố này gây ảnh hưởng đến kế hoạch, hành trình của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *