Cách phát hiện xe ngập nước chỉ “thợ” mới biết

Khi mua ô tô cũ điều khiến cho nhiều người băn khoăn nhất có thể là liệu xe có từng bị tai nạn chưa, xe có bị ngập nước không để còn tránh. Dưới đây là những biểu hiện nhìn bằng mắt thường giúp bạn học cách phát hiện xe bị ngập nước.

Xe ô tô bị ngập nước nặng trong một trận lũ lụt

Xe ô tô bị ngập nước nặng trong một trận lũ lụt

Quan sát đèn xe sau khi xe bị ngập nước

Cách phát hiện xe ngập nước đầu tiên là hãy quan sát đèn pha của xe. Nếu xe bị ngập nước xong thì bên trong đèn thường có vết ngấn nước, ố vàng, vết mờ hoặc những dấu hiệu đèn đã bị cậy hở ra để lau chùi thì tỷ lệ cao là sẽ đã từng bị ngập nước trước đó.  Tất nhiên, cũng có thể vì các lý do khác mà đã có nước lọt vào trong đèn pha.

Đèn pha, đèn hậu là các bộ phận chịu ảnh hưởng rõ nhất khi bị ngâm nước

Đèn pha, đèn hậu là các bộ phận chịu ảnh hưởng rõ nhất khi bị ngâm nước

Kiểm tra máy dưới nắp ca-pô

Ca – pô của ô tô cũng có thể được ví như “bộ não” của con người, nó là nơi tập trung toàn bộ bộ máy vận hành của ô tô vì thế hãy kiểm tra thật kỹ các bộ phận trong này thậm chí là cả lọc gió cũng nên kiểm tra. Mặc dù không có trình độ chuyên môn để kiểm tra tình trạng bộ máy ra sao nhưng bạn cũng có thể nhìn xem nó có các vết bẩn do nước bùn đất hay vết rỉ sét do chưa kịp làm khô để làm cách phát hiện xe bị ngập nước. Đặc biệt nên để ý xem các con ốc đã từng bị tháo ra để khắc phục, sửa chữa chưa? Nếu nó đã được xoáy thì đồng nghĩa với việc chiếc xe này đã được bỏ ra tu sửa lại cho tốt.

Soi xét kỹ càng “bộ não” của xe ô tô

Soi xét kỹ càng “bộ não” của xe ô tô

Chú ý thảm xe và các mùi bất thường trong xe 

Tiếp theo bạn cần chú ý là thảm xe xem thảm xe đã bị nấm mốc hay chưa. Một chiếc xe khi bị ngâm mình trong nước thì không thể nào tránh khỏi việc bị nước chảy vào trong thông qua các khe hở trên xe và đương nhiên là thảm xe sẽ là nơi bị ứ đọng nhiều nước vào nhất nên việc thảm xe bị mùi nấm mốc là trường hợp không thể không xảy ra. 

Hãy quan sát kĩ một lúc xem các vị trí như đệm ghế và các vị trí xung quanh có bị bẩn hay có cát còn sót lại hay không. Đặc biệt hãy cố gắng ngửi dành thời gian ngửi mùi trong xe, xem xe có mùi gì về nội thất bất thường không, đó cũng là cách phát hiện xe bị ngập nước đơn giản và nhanh chóng bạn có thể áp dụng.

Kiểm tra nội thất trong xe

Kiểm tra nội thất trong xe

Cốp xe sau khi bị ngập nước sẽ như thế nào?

Cốp xe là một khu vực mà được rất ít người chú ý đến nhưng kiểm tra cốp xe lại là một trong những cách phát hiện xe bị ngập nước một cách dễ dàng. Bạn nên nhấc lốp dự phòng lên xem liệu có bùn bẩn hoặc nước đọng lại và chú ý đến những con ốc ở vị trí kín dưới phần nỉ trải trong cốp xe xem có bị rỉ sét không. Bạn cũng có thể kiểm tra các vị trí tiếp giáp giữa cao su và vỏ xe, lật cao su ra xem từng dấu hiệu bong tróc nhỏ.

Kiểm tra từng phần nhỏ trong cốp để phát hiện xem xe có bị ngập nước

Kiểm tra từng phần nhỏ trong cốp để phát hiện xem xe có bị ngập nước

Kiểm tra gầm xe

Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chủ xe cho lên cầu để kiểm tra tình trạng của gầm xe. Ở đây cần quan sát kĩ các dấu hiệu ăn mòn ở gầm xe như càng A, giảm xóc. Giữa phần hộp số và động cơ nếu có dấu hiệu bị cạy, tháo, cần nhờ người có kỹ thuật chuyên môn xem cho kỹ bởi khi ô tô bị ngập nước sẽ dễ bị hỏng hóc. Ngoài ra, cũng có thể yêu cầu chủ xe cho kiểm tra dầu xe để dễ tìm ra cách phát hiện xe bị ngập nước.

Quan sát gầm xe là bước quan trọng xem xe đã bị ngập nước hay chưa?

Quan sát gầm xe là bước quan trọng xem xe đã bị ngập nước hay chưa?

Đề nổ và lái thử xe cũng là cách phát hiện xe bị ngập nước

Bạn có bao giờ tự hỏi xe ngập nước thì bị làm sao, liệu ngập nước có hỏng gì không? Trong trường hợp bạn đi mua xe cũ thì chiếc xe đó đã được chủ xe sửa chữa những hỏng hóc mà do ngập nước gây ra rồi nhưng có một bộ phận mà chủ xe không thể sửa chữa được đó là âm thanh của động cơ. Việc bạn đề nổ thử sẽ dễ phát hiện ra âm thanh khác lạ của động cơ cũng như xem có xuất hiện mùi lạ khi xe khởi động hay không?

Lái thử xe trước khi mua

Lái thử xe trước khi mua

Kiểm tra nổ máy cũng là kiểm tra độ hiển thị trên bảng đồng hồ, tình trạng hoạt động của các hệ thống đèn pha, đèn báo rẽ, cần gạt mưa xem chúng có hoạt động bình thường không. Đừng quên kiểm tra xem loa, radio có bị rè bởi từng bị dính nước không.

Cuối cùng, các chuyên gia của chuyên mục Lỗi xe khuyên bạn, bạn nên lái thử xe để xem trong quá trình vận hành có xảy ra vấn đề gì hay không. Khi khởi động thử động cơ bạn nên nhờ người đi cùng xem có khói từ ống xả ra hay không và lắng nghe kỹ tiếng nổ của động cơ để phát hiện xem xe gì bất thường. Sau đó nên tăng tốc và cảm nhận về những yếu tố còn lại như chân ga, hệ thống phanh, hệ thống lái, sự ổn định của thân xe khi vào cua tốc độ cao, cũng như theo dõi mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Kết luận

Đó là những một trong các cách phát hiện xe bị ngập nước bằng mắt thường đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay cho mình trước khi có ý định đi mua xe cũ. Và đừng thấy giá tiền của xe bị ngập nước rẻ hơn so với các xe cũ còn lại mà mua cho mình để rồi lại mất thêm nhiều tiền thay mới phụ tùng và tuổi thọ của xe lại không được lâu. Mong rằng những chia sẻ trên của chonxehyundai.com sẽ giúp bạn tìm được cho mình một chiếc xe ưng ý với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *