Những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cơ bản bạn cần biết

Bạn là một tài xế mới? Bạn lo sợ không dám lái xe trong thành phố vì không biết xử lý những tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông như thế nào? Hãy “bỏ túi” ngay cho mình những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố mà đã được các bác xế già đúc kết trong thời gian dài tham gia giao thông trên thành phố.

Tình hình giao thông trong thành phố

Tình hình giao thông trong thành phố

Nắm rõ lộ trình di chuyển khi lái xe trong thành phố 

Bạn không thể tưởng tượng ra được việc không tìm hiểu lộ trình đi của mình trước khi đi trên đường thành phố nó sẽ có thể mang lại cho bạn nhiều sự bất ngờ dở khóc dở cười như thế nào đâu, thậm chí có thể khiến cho bạn gặp những tình huống không mong muốn.

Nếu bạn là một xế mới thì nên nắm rõ lộ trình khi di chuyển hoặc có thể sử dụng chức năng định vị trên xe của mình để điều chỉnh hướng một cách hợp lý. Ngoài ra bên nên chú ý quan sát các vật thể xung quanh để tránh vật cản trở đặc biệt là một số tuyến đường cấm ô tô hoạt động trong một số khung giờ.

Trong trường hợp bạn muốn dừng lại xe hãy bật xi nhan và quan sát xe phía sau mình trước khi tạt vào lề đường để dừng và luôn nhớ quan sát gương chiếu hậu trước khi khởi hành.

Quan sát trước xe dạt lề đường

Quan sát trước xe dạt lề đường

Không đi tốc độ quá nhanh trong khi lái xe trên thành phố

Một trong số các kinh nghiệm lái xe trong thành phố được các bác xế già chia sẻ là hãy đi đều ga kiểm soát được tốc độ của mình đừng đi quá nhanh trên các tuyến đường nội bộ để tránh việc tăng, giảm đột ngột gây bất ngờ cho các phương tiện khác trên đường. Chú ý quan sát các biển báo giao thông, đi đúng làn xe dành cho ô tô không nên lấn sang làn xe máy để tránh gặp nguy hiểm.

 

 

Ô tô đi sai làn

Ô tô đi sai làn

Điều quan trọng nữa mà bạn luôn phải nhớ cho mình dù là di chuyển trên tuyến đường thành phố hay trên đường dài thì luôn phải chú ý đến khoảng cách an toàn. Việc chú ý khoảng cách không những đem lại an toàn cho bạn mà trong việc lưu thông trên thành phố thường xuyên tắc nghẽn thì nó có thể ngăn việc các xe máy lách qua để vượt sẽ giúp cho bạn không bị “mắc kẹt” trong biển xe và tránh sự va quẹt không mong muốn.

Chú ý đèn giao thông, không phanh gấp khi lái xe ô tô trong thành phố

Quan sát đèn giao thông trên đoạn đường tuyến lộ

Quan sát đèn giao thông trên đoạn đường tuyến lộ

Tại các tuyến đường của thành phố thì việc phải trải qua các ngã 3 ngã 4 là rất nhiều nên bạn cần chú ý quan sát đèn giao thông. Khi thấy đèn xanh sắp hết chuyển vàng đừng vội vàng tăng tốc độ để vượt mà hãy giảm tốc độ để dừng lại chờ. Và khi đèn bắt đầu chuyển xanh đừng vội vã tăng tốc ngay hãy chậm lại 1-2 giây quan sát xung quanh để tránh gặp va chạm với các xe vượt đèn đỏ từ tuyến đường khác sang.

Quan sát và bật đèn xi nhan sớm khi muốn chuyển làn 

Việc bạn điều khiển một chiếc xe hơi khác với bạn điều khiển một chiếc xe máy nên bạn không thể bật xi nhan rồi đột ngột chuyển làn mà bạn phải quan sát các xe xung quanh mình và bật đèn xi nhan sớm để báo hiệu cho các xe khác là bạn đang muốn chuyển làn.

Nếu bạn đang cố xây dựng cho mình một kho kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố thì kinh nghiệm chắc chắn là không thể không có.

Quan sát gương chiếu hậu trước khi chuyển làn

Quan sát gương chiếu hậu trước khi chuyển làn

Lưu ý quay đầu xe khi lái xe trong thành phố

Bạn có bao giờ tự hỏi là việc quay đầu xe ô tô trong thành phố là dễ dàng hay không thì câu trả lời là không hề dễ chút nào đặc biệt vào các giờ cao điểm. Việc một chiếc xe ô tô quay đầu có thể khiến cho giao thông trở nên ùn tắc ngay lập tức nên bạn nên hạn chế cho mình việc quay đầu khi lái xe trong thành phố.

Trong trường hợp bạn bắt buộc phải quay đầu thì hãy tìm cho mình một vị trí có thể quay đầu tránh gây ảnh hưởng tới các phương tiện khác làm tắc nghẽn giao thông và bật xi nhan từ sớm đến nơi bạn muốn quay đầu rồi từ từ đánh lái sang và quan sát gương chiếu hậu để an toàn đánh lái. 

Một kinh nghiệm lái xe trong thành phố nữa mà bạn nên biết là khi bạn quay đầu nếu không may bị gây ra ùn tắc thì đừng lo sợ phải luôn bình tĩnh, dứt khoát để điều chỉnh chân ga và chân phanh một cách nhịp nhàng tránh va chạm với phương tiện cùng lưu thông trên đường.

Kinh nghiệm quay đầu xe

Kinh nghiệm quay đầu xe

Luôn giữ kiên nhẫn, không phân tâm trong khi tham gia lái xe trong thành phố

Kinh nghiệm cuối cùng mà đội ngũ Lỗi xe muốn chia sẻ với bạn là nhắc nhở bạn hãy luôn giữ cho mình một sự kiên nhẫn khi lái xe ô tô trong thành phố. Đừng vì những đoạn đường bị tắc nghẽn khiến bạn có thể đến nơi chậm hơn so với dự định mà mất đi sự kiên nhẫn, sự vội vàng mất kiên nhẫn đó đôi khi sẽ khiến cho bạn gặp những tình huống mà không mong muốn đó.

Một điều nữa là trong quá trình di chuyển có rất nhiều vấn đề có thể làm bạn phân tâm như cuộc trò chuyện quá vui vẻ với người cùng trong xe hay vị trí các tuyến đường của thành phố … những điều này sẽ làm bạn mất tập trung khi lái xe không phản ứng kịp khi có tình huống bất ngờ xảy ra. 

Vì vậy để tránh sự mệt mỏi, phân tâm cho bản thân khi tham gia giao thông trong thành phố thì bạn nên bật nhạc, radio với mức âm lượng vừa đủ đừng quá to và nên kết nối blutoolh với điện thoại để khi có cuộc gọi đến vẫn có thể nghe tránh việc cầm điện thoại lên nghe, gọi điện hay nhắn tin.

Dùng điện thoại khi đang lái xe

Dùng điện thoại khi đang lái xe

Đó là tất cả những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cơ bản mà bạn nên nắm chắc trong bàn tay để có thể di chuyển dễ dàng hơn trong thành phố và luôn an toàn trên mọi hành trình của mình. Chonxehyundai.com, chúc bạn có thể vượt qua được mọi cản trở, luôn an toàn khi di chuyển trên các tuyến đường đặc biệt là các tuyến đường trong thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *