Kỹ năng cần biết khi lái xe ô tô dưới trời mưa bão

Lái xe ô tô dưới trời mưa bão là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây nên nguy cơ về tai nạn cũng như các sự cố gây hỏng hóc xe. Là một người lái xe thông minh thì việc luôn đảm bản an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh là việc được ưu tiên quan tâm hàng đầu. Vậy để làm được điều đó trong mọi hoàn cảnh kể cả là trời mưa bão thì hãy nắm rõ những kỹ năng cầm lái xe ô tô dưới trời mưa bão dưới đây: 

1. Chạy với tốc độ chậm và quan sát xe đi trước

Sự an toàn của bạn sẽ được bảo đảm hơn trong những đoạn đường ngập nước khi bạn nắm chắc cho mình nguyên tắc này.

Quan sát xe chạy phía trước và đi với tốc độ chậm

Quan sát xe chạy phía trước và đi với tốc độ chậm

Trong khi quan sát, nếu thấy xe phía trước có kiểu dáng, kích thước giống với xe của mình và có thể di chuyển qua đoạn ngập nước đó an toàn thì hãy dựa theo vệt bánh xe của nó rồi bạn sẽ có thể đi qua một cách thuận tiện. 

Tuy nhiên, nếu chiếc xe phía trước là một chiếc xe có dáng to hơn, gầm xe cũng cao hơn thì tốt nhất là không nên đi theo. Giả dụ như chiếc xe phía trước là một chiếc bán tải hay là chiếc SUV còn xe của bạn lại là chiếc hatchback hay là sedan mà cũng đi theo thì có thể bạn sẽ bị ngập nước mà không thể qua khỏi. 

2. Nên dừng xe lại khi trời mưa quá to

Nếu thấy trời chuyển mưa quá to mà bạn vẫn tiếp tục cầm lái thì sẽ rất nguy hiểm. Khi trời mưa to đồng nghĩa với việc là mưa sẽ rất dày hạt mà cần gạt của xe thì chỉ có thể thực hiện công việc tốt của mình đối với một lượng nhất định nên trong trường hợp quá tải sẽ dẫn đến tầm nhìn của bạn bị hạn chế, không đảm bảo.

Sẽ lại càng nguy hiểm hơn nếu bạn lái xe ô tô dưới trời mưa bão kết hợp với gió lớn khiến cho cây bên đường bị gãy, đổ.

3. Không nên đối đầu với xe to

Tại đoạn đường ngập nước, nếu xe đối diện là chiếc xe có kích thước, hình dáng lớn hơn so với xe của bạn thì đừng dại gì mà đối đầu rồi lao ngay cùng vào dòng nước. Khi này sóng nước mà các xe lớn đối diện tạo ra có thể bị tràn vào nắp ca-pô hay lọt vào khoang máy của xe bạn khiến cho chết máy hoặc bị thủy kích sẽ rất khó để sửa chữa gây nên lỗi xe.  

Ngoài ra, nếu đang chạy trên quãng đường ngập nước mà không may xe bị chết máy thì đừng cố gắng khởi động lại. Sai lầm này rất nhiều người mắc phải, nó cũng sẽ khiến cho xe lâm vào tình trạng thủy kích nặng nề hay làm cong tay biên, gãy tay biên hoặc thậm chí là vỡ lốc máy.

4. Luôn bật đèn trong quá trình di chuyển

Khi lái xe ô tô dưới trời mưa bão, gió bùng thì tầm nhìn của mọi tài xế đều sẽ bị hạn chế, nó không khác gì lái xe đi trong sương mù. Vì vậy để đảm bảo và giúp các phương tiện xung quanh dễ nhận biết thì hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù và đèn khẩn cấp và đặc biệt là phải luôn duy trì khoảng cách an toàn.

Bật đèn để có tầm nhìn tốt hơn và giúp các phương tiện xung quanh nhận biết dễ dàng

Bật đèn để có tầm nhìn tốt hơn và giúp các phương tiện xung quanh nhận biết dễ dàng

5. Không bám đuôi với xe phía trước

Ngay cả khi đã giảm tốc độ và chắc chắn là có thể kiểm soát khoảng cách an toàn với xe phía trước thì bạn cũng đừng bám đuôi xe phía trước bởi khoảng cách phanh dừng hay góc đánh lái khi trời mưa sẽ không còn được chính xác như trong điều kiện bình thường. Nếu không may xe phía trước phanh bất ngờ thì bạn khả năng bạn đâm vào đuôi xe của họ là rất cao. 

6. Không vội vàng, lái xe ẩu

Tâm lý chung của mọi người khi lái xe máy hay lái xe ô tô dưới trưa mưa bão là đều vội vàng, tăng tốc độ và đi sai làn để có thể trở về nhà nhanh nhất có thể. Tuy nhiên hãy nhớ đôi khi chỉ  “nhanh một phút chậm cả đời”, sai lầm này rất dễ gây ra tai nạn do mất lái bởi các xe xung quanh hay là do đường trơn không kịp xử lý tình huống bất ngờ.

Tóm lại là để có thể lái xe ô tô dưới trời mưa bão một cách an toàn nhất cho bản thân cũng như mọi người xung quanh thì việc có một tay lái vững vàng thì những kỹ năng cơ bản cũng rất quan trọng. Hy vọng với những kỹ năng cơ bản trên mà đội ngũ Chonxehyundai.com mang lại sẽ giúp bạn lái xe trong trời mưa gió bão bùng dễ dàng hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *