Nguyên nhân khiến xe ô tô hao xăng bất thường là từ đâu?

Có rất nhiều chủ xe thắc mắc rằng không biết tại sao vừa mới đổ xăng cho xe mà lại rất nhanh hết. Vậy nguyên nhân nào khiến cho xe ô tô hao xăng bất thường đến như vậy thì cùng Chonxehyundai.com đi tìm hiểu một số nguyên nhân sau đây:

Áp suất lốp thấp

Áp suất lốp thấp là một trong số các nguyên nhân dẫn đến việc xe ô tô hao xăng bất thường mà bạn không biết. Khi áp suất lốp thấp sẽ dẫn đến diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường trở nên càng lớn hơn, động cơ phải làm việc nhiều hơn do lực cản lăn lớn làm cho tiêu hao nhiên liệu tăng cao. 

Vì vậy việc duy trì áp suất lốp ổn định là một trong những lưu ý hàng đầu trong việc tiết kiệm nhiên liệu cũng như là đảm bảo tuổi thọ cho lốp xe. Tại Việt Nam áp suất lốp tiêu chuẩn sẽ dao động từ 2,2 kg đến 2,5 kg.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe để thay kịp thời

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe để thay kịp thời

Lọc khí quá bẩn

Lọc khí bẩn là một trong số các nguyên nhân gây nên hư hại cho xe nhiều nhất và cũng là nguyên nhân làm cho xe ô tô hao xăng bất thường. Lọc khí quá bẩn làm ảnh hưởng vô cùng lớn đến quá trình hoạt động của xe. Hoạt động của một chiếc xe không bình thường sẽ khiến cho các động cơ phải làm việc quá mức, đồng nghĩa là tốn nhiên liệu. Vì vậy cần chú ý đi kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh bộ phận lọc gió tại các trung tâm sửa chữa chính tháng với tần suất là 3-6 tháng/lần.

Lọc khí quá bẩn ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu trong xe

Lọc khí quá bẩn ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu trong xe

Quên thay dầu

Thay dầu xe định kỳ để tăng tuổi thọ động cơ và không để xe bị hao xăng quá nhiều

Thay dầu xe định kỳ để tăng tuổi thọ động cơ và không để xe bị hao xăng quá nhiều

Dầu xe phải được thay định kỳ nên khi quên thay dầu trong thời gian dài làm cho khả năng bôi trơn của dầu không còn hiệu quả khiến cho ma sát giữa các chi tiết động cơ trở nên lớn hơn khi hoạt động và động cơ nóng hơn, vì thế xe ô tô hao xăng bất thường sẽ là điều vô cùng bình thường dễ thấy, không những thế còn làm giảm tuổi thọ của động cơ xe.

Bugi bị ăn mòn hoặc bị bẩn 

Bugi bị ăn mòn hay bị bẩn làm cho xe hao xăng và hỏng một số bộ phận

Bugi bị ăn mòn hay bị bẩn làm cho xe hao xăng và hỏng một số bộ phận

Mặc dù đây là một chi tiết rất nhỏ trong chiếc xe, nhưng nó lại có một vai trò rất quan trọng đối với mỗi chiếc xe ô tô. Với những bác tài có kinh nghiệm lâu năm thì họ có thể nhận biết được tình trạng xe đang bị gì thông qua màu sắc của bugi. Bugi bị mòn hoặc quá bẩn có thể làm xe bị lỗi đánh lửa, bỏ máy hay cháy không hết. Cần lưu ý, nếu để bugi bị bẩn sẽ làm giảm đi tuổi thọ của bugi và làm xe ô tô hao xăng bất thường hơn.

Hệ thống làm mát trục trặc

Thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát và thay thế kịp thời

Thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát và thay thế kịp thời

Cảm biến nhiệt độ hỏng khiến cho Ecu không nhận định được động cơ đang ở trạng thái nào, mặc định là đang hoạt động ở trạng thái lạnh làm hệ thống phun nhiên liệu nhiều hơn để làm nóng máy gây nên tình trạng xe ô tô hao xăng bất thường một cách thường xuyên hơn. Nếu kéo dài sẽ gây hại cho động cơ của xe. Vì vậy nên kiểm tra thường xuyên hệ thống làm mát để đảm bảo nó luôn hoạt động bình thường để tránh những lãng phí, hư hại khác.

Tắc đường xả

Kiểm tra tình trạng của ống xả để biết nó bị tắc hay không

Kiểm tra tình trạng của ống xả để biết nó bị tắc hay không

Mọi sự cản trở xuất hiện bên trong hệ thống xả đều làm cho tăng áp suất khí xả, do đó làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu đồng nghĩa là xe ô tô hao xăng bất thường xuất hiện. Nếu đường ống xả có dấu hiệu móp méo do bị va chạm thì nên cố gắng khôi phục lại hiện trạng ban đầu tốt nhất có thể. 

Nếu cảm thấy đường ống xả bị tắc, nghẹt, cần phải sử dụng các dụng cụ kiểm tra chuyên dụng để kiểm tra tìm kiếm nguyên nhân từ đâu mà ra. 

Trường hợp phát hiện là do sự chênh lệch áp suất giữa đường nạp và xả thì nhiều khả năng là bộ chuyển đổi xúc tác đã hỏng.

Phía trên là những nguyên nhân thường xuyên làm cho xe ô tô hao xăng bất thường mà bạn cần chú ý. Nếu xe có bị hao xăng hơn so với mức bình thường thì nên kiểm tra kỹ lại các vị trí dễ là nguyên nhân gây ra rồi khắc phục nhanh chóng để không bị tốn nhiên liệu và các lỗi xe sẽ không xuất hiện quá nhiều hay là động cơ cũng không bị giảm tuổi thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *