Nguyên nhân khiến cho ô tô bị nổ lốp trên đường và cách xử lý

Đang di chuyển trên đường tự dưng chiếc ô tô bị nổ lốp là một trong những tình huống vô cùng nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Nếu không may xử lý sai cách không biết sẽ dẫn đến những tình huống nguy hiểm không thể lường trước được. Vậy đâu là nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất khi ô tô bị nổ lốp trên đường?

Xử lý ô tô bị nổ lốp trên đường như thế nào?

Xử lý ô tô bị nổ lốp trên đường như thế nào?

Nguyên nhân xảy ra việc ô tô bị nổ lốp trên đường bất ngờ

Lốp ô tô thiếu hơi

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô tô bị nổ lốp nhiều nhất là do tình trạng lốp bị thiếu hơi quá lâu dẫn đến tình trạng bị suy giảm nhanh mà người dùng lại không để ý tới. Rất nhiều người cho rằng lốp bị thiếu hơi ít sẽ không sao lần sau đi bảo dưỡng thì sẽ bơm thể nhưng họ lại không biết rằng áp suất không khí bên trong lốp có một vai trò quan trọng đối với việc di chuyển của xe. 

Đo áp suất của lốp thường xuyên để phát hiện ra tình trạng bị thiếu hơi nhanh nhất

Đo áp suất của lốp thường xuyên để phát hiện ra tình trạng bị thiếu hơi nhanh nhất

Trọng lượng của xe cũng như các vật trên xe được nâng lên di chuyển đều dựa vào áp suất bên trong của lốp nên đồng nghĩa khi thiếu áp suất các thành phần khác của lốp sẽ phải chịu trọng tải lớn hơn và phải hoạt động với một công suất lớn dần dần bị hỏng nhanh. Ngoài ra thì không đủ áp suất bên trong lốp còn khiến cho lốp dễ bị quá nhiệt do phần ma sát giữa lốp và mặt đường khi di chuyển, trường hợp xấu nhất là dẫn đến việc nổ lốp.

Chở quá trọng tải của xe

Chở quá tải trọng là hành động vô cùng nguy hiểm, không những gây mất an toàn khi di chuyển mà còn khiến cho các bộ phận của xe giảm dần tuổi thọ hoạt động. Khi xe phải hoạt động trong tình trạng lớn hơn mức cho phép, lốp xe và máy móc của xe sẽ chịu ảnh hưởng rất xấu. Dần dần sau một thời gian hoạt động, sức chịu đựng của vỏ lốp xe sẽ giảm đi và việc xe ô tô bị nổ lốp là điều dễ thấy.

Sỏi đá, ổ gà trên đường 

Sỏi đá hay ổ gà trên đường là những thứ cực kì có hại đối với mọi lốp xe kể cả là ô tô hay xe máy. Một số xe khi không may vượt qua đoạn đường sỏi đá hay ổ gà còn bị hỏng cả mâm bánh xe. 

Hãy nhớ rằng khi gặp đoạn đường có sỏi đá hay là ổ gà thì hãy di chuyển với một tốc độ thật chậm, mặc dù nó gây cho bạn một cảm giác hơi khó chịu nhưng lại giúp lốp xe giảm được tỷ lệ bể vỏ hay là nứt mâm bánh xe. Ngoài ra, lốp ô tô bị dính đinh cũng là một nguyên nhân thường thấy khiến xe bị nổ lốp.

Dính đinh cũng là một nguyên nhân thường thấy khiến xe bị nổ lốp

Dính đinh cũng là một nguyên nhân thường thấy khiến xe bị nổ lốp

Lốp xe quá cũ

Theo như lời khuyên của các chuyên gia tìm hiểu về lỗi xe khuyên rằng nên thay lốp mới cho xe sau thời gian 5 năm sử dụng hoặc là sau khi di chuyển được 50.000km. Lốp quá cũ, quá mòn sẽ làm gia tăng nguy cơ bị nổ lên rất cao. Tuy nhiên thì cũng tùy vào điều kiện đường xá mà bạn thường xuyên di chuyển mà có thể thay lốp sớm hơn mốc quy định.

Xử lý ô tô bị nổ lốp ra sao?

Tránh phanh gấp để dừng lại xe

Phải làm gì khi ô tô bị nổ lốp là câu hỏi được nhiều người lái xe ô tô thắc mắc nhất. Thường thì khi gặp phải tình huống này thì đa số người lái đều bị hoảng hốt, mất bĩnh tĩnh và dùng phanh gấp để dùng xe lại. Tuy nhiên thì việc sử dụng phanh gấp để dừng xe lại trong tình huống này sẽ khiến cho người lái bị mất lái hơn. 

Vì vậy nên trong mọi trường hợp xảy ra thì việc bình tĩnh là bước đầu tiên và quan trọng nhất, khi bình tĩnh con người ta sẽ tìm được ra cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hãy nhớ là tuyệt đối không được đạp phanh gấp hay là đánh tay lái về hướng ngược lại với phía xe bị nghiêng để xe không bị rơi vào tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng hơn. 

Không nên sử dụng phanh để nhanh chóng dừng lại xe khi ô tô bị nổ lốp

Không nên sử dụng phanh để nhanh chóng dừng lại xe khi ô tô bị nổ lốp

Giữ vô lăng thẳng và thật chặt

Lời khuyên tiếp theo từ các chuyên gia cũng như đội ngũ Chonxehyundai.com muốn mang đến cho bạn, đó là hãy giữ vô lăng thẳng và thật chật. Khi bạn giữ vô lăng thẳng và chặt thì hệ thống phân phối phanh điện tử hay hệ thống cân bằng điện tử … được trang bị trên xe sẽ hoạt động can thiệp và đảm bảo an toàn cho xe khi bị nổ lốp. 

Dừng xe vào vị trí an toàn và gọi cứu hộ đến cửu giúp 

Khi ô tô bị nổ lốp bất ngờ thì xe rất dễ bị trượt dài về phía trước do tác động quán tính nên bạn hãy cố gắng giữ một tốc độ ổn định, di chuyển đều và không phanh gấp để tránh làm xe bị lật nhào. Khi xe bắt đầu di chuyển chậm lại thì hãy cố gắng quan sát tìm một vị trí an toàn như là lề đường hay bãi đất trống để đỗ xe. 

Trong khi đưa xe vào vị trí an toàn để dừng đỗ hãy nhớ bật xi nhan hoặc nhấp nháy đèn pha báo hiệu cho các phương tiện khác. Sau đó thì bạn có thể tự thay lốp dự phòng có sẵn hay là gọi cứu hộ đến cứu giúp. Tuy nhiên, nếu ô tô bị nổ lốp trên đường cao tốc thì bạn nên gọi cứu hộ đến để đảm bảo an toàn hơn hết. 

Thường xuyên đi bảo dưỡng và kiểm tra lốp xe

Ngoài việc là phải biết cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp thì bạn cũng nên phòng tránh tình huống này trước bằng việc đi kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe thường xuyên để biết tình trạng của nó, tránh để lốp trong tình trạng quá mòn. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện lốp có vấn đề thì nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn hơn. 

Ngoài ra thì cũng nên trang bị lốp dự phòng trong xe cùng với các dụng cụ thay lốp trong trường hợp không thể gọi được cứu hộ đến. 

Dễ dàng thấy rằng, mức nguy hiểm nó mang lại cho người lái lớn thế nào khi ô tô bị nổ lốp bất ngờ mà không biết cách xử lý đúng. Để chuyến đi, di chuyển của mình luôn được an toàn thì bạn hãy trang bị thật kỹ cho mình thật kỹ những cách xử lý tình huống thường xuyên có thể xảy ra và hãy nhớ là phải kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên để nó luôn vận hành tốt nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *