Xe ô tô đang đi bị chết máy: Nguyên nhân từ đâu và xử lý thế nào?

Bạn sẽ làm gì khi đang đi trên đường cao tốc hay đường dài mà xe ô tô tự dưng chết máy? Chỉ cần nói đến có thể khiến cho nhiều người ám ảnh và không phải lúc nào cũng có thể gọi cứu hộ đến nhanh nhất. Vậy nên bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức để xử lý được tình huống xe ô tô đang đi bị chết máy một cách tốt nhất. Dưới đây là những nguyên nhân, cách xử lý mà Chonxehyundai.com tổng hợp được bạn có thể tham khảo:

Xe ô tô đang đi bị chết máy là do hỏng hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát bị hỏng cũng có thể gây ra cho xe bị chết máy

Hệ thống làm mát bị hỏng cũng có thể gây ra cho xe bị chết máy

Theo như số liệu mà đội ngũ của Chonxehuyndai.com tìm hiểu về lỗi xe thì thấy 9/10 xe ô tô đang đi bị chết máy là do sự cố này. Nguyên nhân của sự cố này có thể bắt nguồn từ việc nước làm mát rò rỉ khiến cho lâu ngày xảy ra tình trạng thiếu nước làm mát hoặc có thể do hệ thống giải nhiệt như quạt làm mát không hoạt động.

Để ngăn ngừa hậu quả xấu nhất xảy ra thì ngay từ khi phát hiện ra dấu hiệu cho thấy xe đang lỗi hệ thống làm mát, việc đầu tiên bạn cần làm dừng ngay xe vào vị trí an toàn và lật nắp ca-pô lên để kiểm tra. 

Nếu bạn thấy nước làm mát vẫn còn nhưng bị sôi thì hãy tắt hệ thống điều hòa và vẫn để máy chạy không tải. Như vậy, sẽ làm cho nước được bơm tuần hoàn nguội nhanh hơn. Còn trường hợp bạn thấy nước làm mát đã cạn thì lập tức tắt máy ngay.

Xe ô tô đang đi bị chết máy vì cạn hoặc cháy dầu bôi trơn 

Cạn hoặc cháy dầu bôi trơn cũng là nguyên nhân xảy ra vấn đề ô tô bị chết máy

Cạn hoặc cháy dầu bôi trơn cũng là nguyên nhân xảy ra vấn đề ô tô bị chết máy

Việc bạn thay phải dầu bôi trơn loại thải, kém chất lượng là nguyên nhân làm cho đọng cặn bùn bên trong động cơ hay thậm chí gây cháy dầu rồi dần dẫn đến xe ô tô đang đi bị chết máy. Hoặc trường hợp khác là do rò rỉ dầu không biết dẫn đến trường hợp cạn dầu.

Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này khá đơn giản, chỉ cần bạn để ý thường xuyên và nhận diện được đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ hiển thị trên bảng đồng hồ. Một dấu hiệu đơn giản hơn là xe bị chảy dầu ngay tại khu vực đỗ.

Để xử lý tình trạng trên thì bạn nên thường xuyên đi khám kiểm tra, bảo dưỡng, thay dầu xe định kỳ và lưu ý là thay dầu đảm bảo chất lượng, chính hãng và đúng với loại xe của mình.

Xe ô tô đang đi bị chết máy vì bị hỏng bơm xăng dầu

Hỏng bơm xăng dầu cũng là nguyên nhân phổ biến

Hỏng bơm xăng dầu cũng là nguyên nhân phổ biến

Nguyên nhân tiếp theo khiến cho xe ô tô đang đi bị chết máy là do hỏng bơm xăng dầu. Nhiều người cho rằng làm sao có thể hỏng bơm xăng dầu bởi hiện nay hầu hết đều đặt bơm nhiên liệu trong bình nhiên liệu để được bôi trơn và làm mát bằng chính nhiên liệu trong bình. Như vậy thì làm sao có thể hỏng được.

Tuy nhiên, khi bạn thường xuyên sử dụng xe và để xe trong tình trạng cạn nhiên liệu có thể khiến xe chết đột ngột. Thậm chí còn có thể sẽ nóng và chết hẳn do nhiên liệu đã quá cạn.

Do bơm được đặt trong bình nhiên liệu nên thường khiến cho người dùng khó phát hiện ra. Tuy nhiên khi bơm nóng và sắp chết thì xe bạn sẽ bị ồn hơn bình thường.

Xe ô tô đang đi bị chết máy do tắc lọc nhiên liệu

Lọc nhiên liệu bị tắc sau một thời gian sử dụng khiến cho xe bị chết máy đột ngột

Lọc nhiên liệu bị tắc sau một thời gian sử dụng khiến cho xe bị chết máy đột ngột

Trong nhiên liệu chứa rất nhiều cặn bã, sau một thời gian sử dụng nếu bạn không thay lọc nhiên liệu sẽ dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và nhiên liệu không bơm lên được. Dĩ nhiên điều này sẽ kéo theo tình trạng là động cơ bị chết dẫn đến xe ô tô đang đi bị chết máy đột ngột.

Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này mà bạn cần lưu ý là khi nổ máy xe động cơ sẽ rất nóng, yếu và thậm chí khi tăng ga thì bị chết máy.

Nên chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu cho xe và vệ sinh lọc nhiên liệu định kỳ để tránh đọng nhiều chất cặn bã lâu ngày sử dụng. Nếu lọc nhiên liệu quá bẩn và cũ thì bạn nên thay mới.

Đó là 4 nguyên nhân phổ biến xảy ra khi xe ô tô đang đi bị chết máy mà bạn cần biết cho mình. Hãy dành thời gian quan tâm đến xế cưng của mình bằng việc đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để tránh gặp phải những tình huống éo le khi đang di chuyển nhé bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *