Xử lý kính ô tô bị nứt ra sao cho an toàn?

Kính chắn gió giữ một vai trò đặc biệt quan trọng đối với người lái trong việc quan sát khi lái xe. Vậy hãy cùng Chonxehyundai.com tìm hiểu cách xử lý kính ô tô bị nứt như thế nào để an toàn nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Kính chắn gió bị rạn nứt do vật đập vào

Kính chắn gió bị rạn nứt do vật đập vào

Khi nào có thể thay kính hay hàn kính?

Kính ô tô bị nứt không phải là một lỗi xe mà nó xuất hiện bởi những tác động bên ngoài khi bạn sử dụng xe. Và khi kính chắn gió xảy ra rạn nứt, bạn sẽ có 2 lựa chọn chính là hàn kính hoặc thay cả tấm kính. Việc bạn xử lý theo cách nào thì cũng cần phải có những tiêu chí quyết định riêng như: 

Vị trí và kích thước

Trong trường hợp kích thước của vết nứt từ dưới 15 cm thì xử lý bằng cách hàn kính sẽ thành công khá cao. Nếu bạn để vết nứt càng lớn sẽ càng khó xử lý và càng gần cạnh của kính thì càng nguy hiểm. 

Thay kính xảy ra khi khoảng cách giữa điểm va chạm và cạnh kính nhỏ hơn 4 cm hay kể cả khi vết nứt nằm chắn ngay tầm nhìn của người lái thì cũng nên thay cả tấm kính. Sẽ dễ hiểu bởi vì vết hàn kính có thể làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát của người lái và tăng nguy cơ tai nạn.

Ngoài ra, việc để vết nứt lâu sẽ để cho bụi lọt vào những khe nứt trên kính gió sẽ khiến cho càng khó xử lý. Vì vậy, xử lý ô tô bị nứt nhanh nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn trong xe một cuộn băng dính để khi không may bị nứt thì có thể che tạm thời nó lại ngay.

Phân loại vết nứt

Các dạng vết rạn nứt trên kính lái ô tô

Các dạng vết rạn nứt trên kính lái ô tô

Có 3 loại vết nứt khác nhau và có xử lý kính ô tô bị nứt sẽ khác nhau.

  • Vết nứt ít nguy hiểm và dễ xử lý nhất (khoanh tròn xanh) thì được các xưởng hàn kính chuyên nghiệp xử lý chỉ trong vòng 30 phút. Chỉ sau vài ngày hay vài tuần là bạn có thể sử dụng lại xe bình thường, tuy nhiên quy tắc chung vẫn là xử lý kính ô tô bị nứt càng sớm càng tốt để tránh xảy ra các vết nứt nguy hiểm hơn.
  • Những vết nứt cần xử lý càng sớm càng tốt (khoanh tròn vàng)r. Những vết nứt này cho thấy rằng kính chắn gió không những chỉ bị hư hại bề mặt mà còn hư hại sâu. Nếu bạn không khắc phục sớm thì rất có thể bạn sẽ phải thay cả tấm kính đó.
  • Vết nứt nguy hiểm nhất và bạn cần xử lý ngay (khoanh tròn đỏ) bởi nó sẽ đe dọa đến an toàn của bạn và những hành khách trong xe. 

Ngoài ra còn có một loại vết nứt khác là một đường nứt rất dài nhưng mỏng. Vết nứt này có vẻ là mỏng nhưng xử lý kính ô tô bị nứt như vậy thật sự không dễ dàng gì và trên thực tế thì bạn vẫn có thể sử dụng xe trong một thời gian dài mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên nó vẫn làm suy yếu cấu trúc của tấm kính và rất dễ vỡ khi có va chạm. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng bạn càng để lâu thì vết nứt càng khó được xử lý. 

Xử lý kính ô tô bị nứt không phải lúc nào cũng phải thay cả tấm

Khi kính chắn gió bị rạn, nứt với vết nhỏ rất nhiều chủ xe lo lắng và đề nghị bảo hiểm thay thế kính mới cho xe của mình. Thay kính mới cũng có thể chấp nhận nhưng nó không phải là giải pháp tốt nhất. Không phải ai cũng hiểu rằng kính chắn gió là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong tổng thể an toàn của chiếc xe. Khi xảy ra tai nạn, kính chắn gió chính là “tấm khiên” bảo vệ hành khách khỏi những vật thể từ bên ngoài, đồng thời ngăn hành khách văng ra ngoài. 

Khi thay kính mới bạn rất khó có thể đảm bảo được rằng mình có được thay kính đảm bảo chất lượng cũng như sự chính xác hay tiêu chuẩn an toàn như kính cũ của bạn được lắp ráp ở chiếc xe nguyên bản. Hơn nữa nó sẽ tốn khá nhiều thời gian và chi phí. 

Chi phí để thay một chiếc xe đạt tiêu chuẩn có thể lên đến hàng chục triệu tùy theo từng loại xe, còn với những chiếc kính giá rẻ kém chất lượng thì sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng bảo vệ của kính chắn gió.

Nếu kính lái bị rạn nứt một vùng rộng bạn nên thay kính mới

Nếu kính lái bị rạn nứt một vùng rộng bạn nên thay kính mới

Nếu kính lái bị nứt một đường hoặc rạn một vùng nhỏ nên chọn giải pháp hàn kính để giữ lại kính nguyên bản và giảm chi phí

Nếu kính lái bị nứt một đường hoặc rạn một vùng nhỏ nên chọn giải pháp hàn kính để giữ lại kính nguyên bản và giảm chi phí

Có thể thấy tùy thuộc vào mức độ mà cách xử lý kính ô tô bị nứt có thể khác nhau. Bạn nên xác định rõ được mức độ vết nứt trên kính xe của mình mà có thể tìm được cách xử lý tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *